top of page

Season 1 - Episode 01

Updated: Sep 5, 2021Tập 1, xoay quanh câu chuyện ‘ở nhà’ và với khách mời là chị Hà Đỗ - Giám đốc Sáng tạo tại tạp chí Đẹp, Yên muốn mang đến bạn góc nhìn về sáng tạo khi ở nhà, và những câu chuyện về dịch chuyển, cùng các khái niệm - trải nghiệm trong cuộc sống chúng mình thường gặp phải.

 

1. Những thay đổi trong routine - hoạt động khi ở nhà


Chị Hà : Nhờ có dịch, chị ăn ngủ rất đúng giờ, đúng giấc, nấu ăn rất nhiều từ Á đến Âu và dạo gần đây còn tìm hiểu nhiều hơn về chứng khoán.


2. Sức khỏe tinh thần (Mental health)Chị Hà : Ở thế hệ trước, mọi người ít bàn luận hay quan tâm về sức khỏe tinh thần - vì phải bận tâm nhiều hơn về ‘cơm áo gạo tiền’. Còn ở thời đại này, mọi người bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần, đi liền với việc chăm sóc thể chất, thay vì là một bệnh lý. Đặc biệt trong bối cảnh Covid-19, cho dù có là người bình thường, có khoẻ mạnh thế nào - khi đối mặt với những biến cố, khó khăn cũng có nhiều lần hoang mang, không vững.


3. Ở nhà hay Không ở nhà?


Chị Hà : Dù dịch hay không dịch, chị vẫn thích được ở nhà. Sau nhiều lần đi du lịch hay đi quay, chụp, sản xuất ở nơi khác, đến những khách sạn rất xịn, ngủ trên những chiếc giường cao cấp thì chị vẫn sẽ có đêm đầu mất ngủ - và cảm giác không quen.4. Sáng tạo - dịch chuyển?


Chị Hà : Sáng tạo không có mẫu số chung, và mỗi người sẽ có định nghĩa khác nhau. Còn đối với chị, thì dù có phải dịch chuyển, góp nhặt những góc nhìn, chất liệu và câu chuyện từ nhiều người, văn hoá, vùng đất, chị nghĩ luôn cần có những khoảng lặng, những nốt trầm để cân bằng, và để mình xem lại, phân tích - phản tư. Và, trước khi làm sáng tạo, mình phải sống đã.


5. Hạnh Phúc ở Bhutan?


Chị Hà : Đối với chị, khoảng thời gian ở Bhutan, điều đặc biệt chị cảm nhận thấy là nguồn không khí, năng lượng và con người ở đó. Nó an lành lắm, nhiều khi chị nghĩ ước gì có một cái hộp chứa một phần không khí đó, mang về đây lấy ra dùng.


6. Q&A

  • Khái niệm về luật hấp dẫn - năng lượng

Chị Hà : “Mây tầng nào gặp mây tầng đó”, nên từ đó mình nhận ra nó xuất phát từ năng lượng và những ngày này, mình nghĩ nhiều về việc chọn lọc trước khi đăng tải một điều gì đó lên mạng, góp nguồn năng lượng tích cực hơn đến mọi người.

  • Work-Life balance

Chị Hà : Chị không tách biệt cuộc sống - công việc, chị chỉ nghĩ đó là sự ưu tiên ở một thời điểm nào đó.

  • Đội nhóm trong công việc

Chị Hà : Đối với team, chị luôn cởi mở và hạnh phúc khi nhớ lại những kỉ niệm đồng hành, hành trình cùng những cộng sự của mình, nhìn thấy mọi người phát triển - tiến bộ như thế nào, nhiều khi giỏi hơn mình - làm đối thủ của mình cũng được.


Chị Helly : Sự tôn trọng, mình nhận ra, không phải nằm ở vị trí, chức vụ mà một người sở hữu mà là sự nhiệt thành, cái thật ở con người mình khi cùng với đội nhóm, cùng vượt qua, phát triển và đồng hành hướng đến mục tiêu chung trong công việc. Dần dà, giữa mình và đội nhóm, bớt đi những khoảng cách và mọi người hiểu nhau - từ đó, tôn trọng những quy tắc, ứng xử của nhau hơn.

  • Mất cảm hứng?

Chị Helly : Thứ nhất là tổ chức và sắp xếp để cho dù mất cảm hứng, bản thân vẫn cam kết để hoàn thành đúng các mục tiêu đã đề ra, và thứ hai, mình cần quay về để quan sát vấn đề nằm ở đâu, ngoại cảnh hay do mình, để xoay chuyển - hành động giải quyết những cản trở tác động, làm mình mất cảm hứng, ngay từ đầu.


 

Cảm ơn các bạn đã đọc.

Cùng chờ đón 5 tập tiếp theo của chuỗi series 'A Spark of Light' từ Yên,

đồng hành cùng Fonos nhé!

404 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page