top of page

Season 1 - Episode 02

Updated: Sep 5, 2021Tập 2, kể về câu chuyện của 3 người bạn từ năm 2014, đã đồng hành qua bao nhiêu kỉ niệm chung cùng ngành. Với chủ đề ‘Beyond The Friendship’ chào đón 2 vị khách mời siêu đặc biệt, anh Thiên Minh và anh Tim Phạm hứa hẹn sẽ mang đến các bạn những góc nhìn về tình bạn đầy chiêm nghiệm, song không thể không bàn luận về nguồn cảm hứng trong sáng tạo.

 

1. 3 anh chị biết nhau như thế nào?


Gặp nhau cuối năm 2014, ở show Project Runway, tầm tháng 10.2. Điều gì làm anh chị nhớ nhất về nhau?


Điểm chung, chắc có lẽ là 3 anh em, dù không hẹn, nhưng lúc nào cũng mặc cùng dresscode, nên nhiều khi Linh hay đùa là khi nào không mặc cùng chắc lúc đó nghĩ chơi nhau (cười). Hơn thế nữa, cả 3 anh em đều có những rung động trước thiên nhiên.


Điểm riêng, thì đối với anh Tim, love-hate relationship chắc là từ mà anh dùng để miêu tả mối quan hệ này. Còn đối với Linh, anh Minh dù có đôi phần nóng tính nhưng anh là người rất tình cảm, luôn đứng ra bảo vệ bạn bè những lúc khó khăn. Và anh Tim, đối với Linh, luôn là người anh dịu dàng, bình tĩnh và luôn dung hòa 2 anh em còn lại khi xảy ra bất đồng.


3. Dạo gần đây mọi người nghe gì?


Anh Minh: 500 Miles, version Nhật Bản

Anh Tim: Gymnopédie - Erik Satie

Chị Linh: Faint - Oliver Riot


4. Câu chuyện đằng sau bức vẽ


Anh Minh: Anh vẽ cỏ 3 lá, như mảnh ghép của 3 tụi mình, cùng với thông điệp hy vọng - những ngày này, chúng mình nên hy vọng, rất nhiều vào những điều sắp đến.


Anh Tim: Vẽ cây và nhà, như ngày nhỏ mình hay vẽ và có nhà cùng cây - anh không chắc nhưng anh nghĩ cây nó cũng giống như nhà vậy.


5. Abstract - Tranh trừu tượng


Anh Tim: Ngày xưa Tim ghét abstract - trừu tượng vì cảm thấy nó vô nghĩa nhưng lại có nhiều người tung hô, nhưng dần dà Tim nhận ra tranh trừu tượng không cần có ý nghĩa, tự nó khơi gợi nguồn cảm hứng và cảm xúc nơi người cảm nhận, và thường hoạ sĩ vẽ trừu tượng chơi màu rất tốt, phối màu ấn tượng.


6. Vì sao anh Tim không vẽ trừu tượng?


Đối với Tim thì work của Tim mong muốn nó phải có sự định hình rõ, hoàn chỉnh và hiểu được thông điệp liền, ngoài ra thì tính mình cũng hơi cầu toàn, tỉ mỉ nữa.


7. Stress - căng thẳng


Đối với Tim, Tim quen với việc ở nhà thường xuyên và trong thời điểm giãn cách thì Tim có nhiều thời gian để suy nghĩ, vẽ được những tác phẩm tốt hơn và học thêm đàn.


Đối với Minh thì mặc dù cũng có những suy nghĩ căng thẳng khi chứng kiến những tin tức cực đoan mỗi ngày, song mình cũng nhắc nhớ bản thân luôn biết ơn vì những may mắn hiện có. Theo anh, học, không nhất thiết là một bộ môn mới mà là học về bài học chậm lại, từ đó cảm thấy bình tĩnh - an toàn.


Đối với Linh, căng thẳng đến từ việc mình không dám đối diện với nỗi sợ, suy nghĩ của chính mình. Và, khi nhận ra mình dù có đi đâu cũng không thể quên hay trốn tránh được vấn đề, mình quay về đối thoại và giải quyết những suy nghĩ trong mình, từ đó trở nên tích cực hơn.


8. Nguồn sáng tạo có khác nhau giữa khi ở nhà và không ở nhà không?


Đối với Tim, nguồn cảm hứng đến từ kỉ niệm bản thân nhiều và mình cũng có nhiều cảm xúc hơn khi vẽ. Sản phẩm mình làm nên, theo anh, cũng tốt hơn. Tim dùng thời gian quan sát trước, đặt mình vào vị trí người đó để hiểu cảm xúc.


Đối với Minh, đối với anh là cảm xúc, kỉ niệm có và đặc biệt, dạo gần đây là những giấc mơ về khoảng thời gian hồi nhỏ, làm mình có nhiều cảm hứng.


Đối với Linh, là có thời gian sắp xếp chuỗi vấn đề, cảm xúc và những sự lựa chọn của mình, viết ra hoặc đối thoại với chúng. Sáng tạo nhất thiết phải làm trong nghệ thuật mới sáng tạo được, mà đó có khi là kiến tạo giải pháp, ở bất kỳ vị trí - lĩnh vực nào.


Hiện tại cũng rồi trở thành quá khứ, quan trọng là mình chọn để tạo nên chất liệu gì từ những giây phút này.

9. Sau dịch, cả 3 sẽ làm gì?


Tim sẽ đi gặp Mẹ đầu tiên.

Minh sẽ mời tất cả những người bạn của Minh và nấu 1 bữa co 7 gia đình cho mọi người. Linh thì sẽ đến và ôm mọi người 1 cái.


10. Một câu quote về tình bạn, mà mỗi người nghĩ đến?


Anh Tim: ‘A friend in need is a friend indeed.’

Chị Linh: ‘Whenever you feel home, that's friendship.’

Anh Minh: ‘Tình bạn là những người sẽ đến gần khi bạn ngã và đứng từ xa khi bạn ở trên cao - quan sát bạn vui vẻ và hạnh phúc.’

 

Cảm ơn các bạn đã đọc.

Cùng đón chờ những tập tiếp theo được phát sóng trên Instagram Live mỗi tuần của chuỗi series 'A Spark of Light' từ Yên, đồng hành cùng Fonos nhé!283 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page