top of page

Season 1 - Episode 03

Updated: Sep 5, 2021Tập 3, mở đầu với những câu chuyện về diễn xuất từ khách mời ở tập này là chị Kathy Uyên, song dần khám phá, tìm hiểu sâu hơn về những điểm tương đồng giữa vai diễn và cuộc sống. Từ đó, mang đến bạn góc nhìn đa chiều xoay quanh ý niệm về suy nghĩ, như thế nào là ý thức, vô thức và tầm quan trọng của suy nghĩ trong việc phát triển, xây dựng nên cuộc sống bạn mong muốn.

 

1. Trả lời nhanh từ chị Kathy

  • Đất nước chị yêu thích nhất ? Việt Nam

  • Món ăn chị yêu thích nhất? Bún bò

  • Phim chị yêu thích nhất ? Memento - Christopher Nolan

  • Diễn viên yêu thích nhất ? Meryl Streep

  • Vai diễn yêu thích ? Anne, Âm mưu giày gót nhọn

2. Podcasts, về thiền

  • Master Choa - Pranic Healing

  • The Mindset Mentor Podcast trên Spotify


3. Tài Năng và Luyện Tập


Chị nghĩ nhiều là luyện tập. Đúng là ai cũng có tài năng, bản năng nghề nghiệp nhưng nếu mình không có sự luyện tập thì mình không thể quản lý và làm chủ được những khả năng mình có, từ đó biến chúng thành chuyên nghiệp, chuyên môn được.


4. Diễn xuất có phải là không gian mang đến cơ hội bộc lộ những cá tính?


Có thể, chị nhận thấy có 2 trường hợp :


1. Sẽ luôn có một phần của mình trong những vai diễn, cũng như trong các mối quan hệ cuộc sống, mình sẽ không giống nhau hết mà khác biệt ở mỗi mối quan hệ, chung quy đều có mình trong đó.


2. Đôi khi, có những vai diễn nó va vào mình và mình cũng được thôi thúc đóng vai đó dù nó không hợp mình, như một sự chuẩn bị để mình phát triển thêm cá tính đó trong cuộc sống cũng như tự tin phá vỡ những giới hạn. Điển hình như là vai diễn Tiffany, trong phim Chuyện Tình Xa Xứ.


5. Thiên nhiên


Chị rất thích thiên nhiên. Hơn nữa, ba chị ở Bảo Lộc nên chị có cơ hội được đến đó thường xuyên và chị cũng có thói quen đi hiking - leo núi khi ở Mỹ. Chị thích thiền và có cơ hội được ở ngoài trời, chắc là mê núi hơn biển vì chị bơi không giỏi nên chị hơi sợ.


6. Dự án sắp đến của chị Kathy?


Sắp tới thì chị Kathy không có tham gia phim mà tập trung viết kịch bản và giáo trình nhiều hơn.


7. Tối giản - tốt hay không tốt cho sức khỏe tinh thần


Đôi khi nó không tốt vì mình chú ý quá nhiều vào suy nghĩ của mình, mình cũng bị rối và lo lắng bởi những suy nghĩ của mình nên dễ rơi vào trạng thái căng thẳng. Và, thường mình có xu hướng chỉ phản hồi với những sự kiện diễn ra xung quanh với những suy nghĩ của mình, thay vì là làm chủ nó.


8. Câu nói từ Lão Tử


Hãy cẩn thận với suy nghĩ của mình, chúng sẽ trở thành lời nói.

Hãy cẩn thận với lời nói của mình, chúng sẽ trở thành hành động.

Hãy cẩn thận với hành động của mình, chúng sẽ trở thành thói quen.

Hãy cẩn thận với thói quen của mình, chúng sẽ trở thành nhân cách của bạn.

Hãy cẩn thận với nhân cách của mình, nó sẽ trở thành số phận của bạn.


9. Một suy nghĩ có ý thức?


Suy nghĩ có ý thức là việc mình bắt đầu chú ý đến những suy nghĩ của mình. Học viện của chị ACT, khởi nguồn từ khái niệm này, A Conscious Thought. Lúc đó, chị bắt đầu tìm cách cô đọng những giải thích về diễn xuất đến mọi người. Diễn xuất, mình không thể cầm nắm trên tay, chứng kiến hay phân tích, đánh giá được nó. Nên từ đó, chị tìm hiểu và nhận ra, mọi vai diễn, tính cách bắt đầu từ suy nghĩ.


Mục tiêu của diễn viên để tự nhiên nhất đa dạng những vai diễn thì mình phải xây dựng và tập luyện những chuỗi suy nghĩ, hành động mới, khác hơn - dần dà chúng trở thành những suy nghĩ vô thức, hình thành nên tính cách mới, song bạn sẽ trở nên tự nhiên hơn với phiên bản mới đó.


10. Fake it till you make it


Để thoải mái hơn, mình đừng nên chú ý về mình mà mình đặt những suy nghĩ về mong muốn được kết nối, được lan toả, biết ơn - chị không cần phải như thế này, như thế kia mà chị lắng nghe - phản hồi, không cần phải cố để trở thành ai đó hay chứng minh điều gì. Thì tự nhiên lúc đó, mình cũng tự hài lòng, can đảm để mở cánh cửa, vượt lên trên nỗi sợ và giới hạn, rồi từ lúc nào, mình trở thành đúng phiên bản mà ban đầu mình nghĩ mình không làm được.


11. Năng lượng


Trong cuộc sống, có những người mình gặp, mình sẽ không muốn kết nối vì những suy nghĩ của họ, cho dù là những câu nói của họ rất tốt. Năng lượng là gì? Năng lượng đến từ suy nghĩ, nó tỏa ra bên ngoài.


12. Phim ảnh - Cuộc sống


Cuộc sống của mình đang sống nó cũng không khác gì một bộ phim mình đang đóng.


Mình đang ở đây cùng nhau trong Covid19, và đôi khi những gì mình muốn đạt được chưa chắc chỉ có ở bên ngoài mà có khi là sự hoàn thiện mỗi ngày từ trong chính những suy nghĩ, để rồi khi mọi thứ qua đi, mình bước ra với một mình khác hơn thì sao.


13. Overthinking - Suy nghĩ nhiều


Suy nghĩ nhiều tạo nên cảm giác rối bời. Chị thì chị hay nói là, con người ai cũng biết mình làm gì thì mình cảm thấy thích và không thích. Thay vì trốn tránh những suy nghĩ thì mình đối diện với nó, chấp nhận những cảm giác mình đang có, và thay vì củng cố nó liên tục để nó dày lên - mình có thể nỗ lực làm việc khác ; những việc mình thấy tự hào, tự tin thì mình có thể chuyển đổi và chủ động hành động khác đi, làm mình hạnh phúc hơn.


14. Viết


Thói quen viết, giúp chúng mình liệt kê và sắp xếp những suy nghĩ, cảm xúc và ngay cả những vấn đề - giải pháp mình đang có. Mình có thể xâu chuỗi những vấn đề về mặt lý trí và cả mặt cảm xúc ; con người nói và con người nghĩ khác nhau thì viết xuống sẽ nhìn rõ và thấy rõ cả hai, từ đó tránh việc làm nạn nhân của những suy nghĩ. Viết cũng hiển hiện những cá tính trong từ ngữ và sự khác biệt của mình trong quá khứ và tương lai, mình đã thay đổi như thế nào.15. Những chiếc hộp


Đàn ông và Phụ nữ ai cũng đều có những chiếc hộp thì sự khác biệt ở đây là đàn ông khi mở một chiếc hộp thì họ chỉ tập trung đúng một chiếc hộp đó, còn phụ nữ khi mở một chiếc hộp là cũng sẽ mở đồng loạt tất cả các hộp còn lại, vì thế mà phụ nữ phức tạp hơn, song quán xuyến nhiều việc cùng lúc tốt hơn. Mọi điều đều có ưu và nhược điểm.


16. Việc đầu tiên chị Kathy sẽ làm, sau Covid?


Chắc là chị sẽ đi đạp xe chung quanh thành phố, và mình cũng nhận ra bài học trong mùa dịch này - những điều chúng ta thật sự cần trong cuộc sống.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc.

Cùng đón chờ những tập tiếp theo được phát sóng trên Instagram Live mỗi tuần của chuỗi series 'A Spark of Light' từ Yên, đồng hành cùng Fonos nhé!234 views1 comment

Recent Posts

See All
bottom of page