top of page

Season 2 - Episode 01Tập 1 - Mùa 2, cùng với khách mời Tiên Tiên trong chủ đề ‘Self-Love’, tiếp diễn cùng nhiều cung bậc cảm xúc về một hành trình hiểu mình - tin mình - thương mình, từ đó trưởng thành từng ngày qua những trải nghiệm của bản thân và chọn đối diện với những vấp ngã, sai lầm một cách dũng cảm, kiên cường hơn. Song, cũng trên hành trình đó, mỗi người chúng ta nhận ra vai trò của 3 điểm tựa cộng hưởng về Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc.

 

5 CÂU HỎI NHANH


Nếu được nói Mẹ Tiên nấu món này ngay bây giờ thì đó sẽ là món gì?

Hiện tại thì chắc là Tiên muốn một chén cháo nóng.


Nếu như được dạy 1 môn trong trường học, Tiên sẽ dạy môn gì?

Tiên sẽ dạy môn không cần học bài, như Mỹ Thuật, Âm Nhạc hay là Thể Dục.


Lời bài hát yêu thích của Tiên?

“Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép”, mình sai lầm thôi nha chứ đừng sai phạm.


Nếu Tiên không làm ca sĩ, thì Tiên làm gì?

Tiên sẽ làm mình, làm mẩy (giỡn).

Tiên sẽ làm vườn vì Tiên thích trồng cây - nhưng không phải để bán.


Một khuyết điểm mà Tiên tự tin nhất?

Khuyết điểm ở thời điểm hiện tại là Tiên hơi độc lập quá trong mọi chuyện - công việc, mối quan hệ và thiếu mất sự kết nối với mọi người. Và, đôi khi không tốt là vì mọi người sẽ không hiểu mình muốn như thế nào trong công việc.

 

SELF - LOVENhận thức về việc “yêu bản thân” mình?


Tiên bắt đầu yêu bản thân hơn, vào năm 2015, tại vì đó là mốc thời gian Tiên và Linh ở cùng nhà với nhau. Khoảng thời gian đó, Tiên không ra bất cứ bài hát nào nữa, 2 năm sau Vì Tôi Còn Sống. Đó là thời điểm Tiên nhận ra mình cần dành thời gian cho bản thân và lúc đó mình cũng chưa sự biết mình muốn gì trong công việc đâu. Đồng thời, Tiên cũng rất biết ơn khi ở nhà cùng Linh ; vô tình là Linh cho Tiên cảm giác, năng lượng cân bằng và dần dà Tiên được ảnh hưởng theo.


Làm sao nhận biết cảm giác đó?


Tiên chỉ nhận ra thời điểm đó Tiên đi diễn quá nhiều, và mình cảm giác mình chỉ ở nhà được khoảng 10 ngày trong 1 tháng thôi, còn lại mình phải bay liên tục. Nên đôi lúc Tiên cảm thấy việc Tiên đi diễn nó không mang cho Tiên trạng thái, cảm giác mình đang được làm công việc mình yêu thích và mình nghĩ nếu như mình cứ cố gồng thì Tiên sẽ bị mất sức và không còn năng lượng trong công việc nữa. Đó là lúc Tiên dành thời gian để suy ngẫm lại và nghỉ ngơi nhiều hơn. Tự nhiên lúc đó mình biết, khoảng nghỉ đó là cần thiết.


Yêu bản thân và Âm Nhạc


Tiên chỉ cảm giác là Tiên phải dành thời gian cho bản thân và tìm thêm nguồn cảm hứng cho âm nhạc. Trong công việc của mình thì điều sợ nhất không phải là mình không có bài hit mà sợ nhất là khi mình không thể viết nhạc nữa. Thời điểm đó, Tiên biết mình hết chất liệu để viết rồi, nên mình chọn dừng lại để biết mình muốn gì và cần gì.


Đủ chất liệu, vậy có cần đủ lý do, mục đích?


Quay trở về giai đoạn Tiên viết những bài như ‘My Everything’ hay ‘Say You Do’, mình không nghĩ đến đâu và ở thời điểm đó, mình chỉ viết ra những bài hát này và muốn người yêu mình thích những bài hát đó thôi, là bản thân Tiên vui rồi. Ngoài ra, nó không có mục đích nào hết. Còn đối với Linh, đúng là sau quá trình mình trải nghiệm việc đi làm thì tiền chỉ là kết quả của những cảm xúc, những nỗ lực hay tư duy của mình. Và, đến ngày hôm nay, Linh cũng nhận ra là cảm xúc lớn nhất đối với mình không phải số dư lớn trong tài khoản mà đó là cảm giác hạnh phúc khi đã mang lại giá trị và cảm xúc cho đối tượng mà mình muốn mang đến giá trị.


Yêu bản thân đúng cách?


Muốn cuộc sống thay đổi, bản thân cần phải thay đổi. Còn không, mọi thứ sẽ cứ như vậy - hành động cũ, kết quả cũ. Con người ta cần phải có khuyết điểm và khi mà mình nhận ra sự không hoàn hảo ở bản thân, thì mình sẽ nỗ lực để tốt hơn, dù không thể đạt 100% nhưng quan trọng là mình đã làm hết sức.

 

Q&A


2 chị biết nhau như thế nào?


Cả hai gặp lần đầu tiên ở một quán cà phê quận 1. Liên tục những chuỗi sự kiện không tốt diễn ra và mình nghĩ đó là ‘dấu hiệu - điềm báo’ trước cho mối quan hệ này, nhưng cuối cùng tụi mình vẫn đâm đầu vào ở chung. Khi đó Tiên còn nghĩ là mình ở chung như vậy thì có phải đang quá cố chấp không. Nhưng mà thời điểm bây giờ nhìn lại thì mình biết ơn vì khoảng thời gian 6 năm đó đã biết đến Linh và mình đã trưởng thành rất nhiều.


Mất định hướng về tương lai


Đối với Linh, thường có nhiều lý do dẫn đến việc mất định hướng là bởi vì (1) mình thiếu tự tin, mình thấy sự hiểu biết đó chưa đủ hoặc (2) mình chưa thực sự hiểu mình, có nghĩa là những điều mình đang làm nó không phải là mình. Hay có một ngoại cảnh tác động làm mình không thể ứng phó cũng đưa mình đến cảm xúc đó. Và, Linh nghĩ điều đó nên có và nó giúp cho mình răn đe cũng như giúp mình nhìn sâu hơn những suy nghĩ, hành động, tư tưởng về con đường đó, có phải là điều mình thực sự tin tưởng và muốn làm hay không?


Tiên nghĩ là Tiên có cảm giác đó vào những năm 19 - 20 - 21, mình mất định hướng khi không biết mình có thể làm gì, mình thích và mình cần gì. Tiên nghĩ là cảm giác này không riêng gì Tiên, đặc biệt là khoảng thời gian sau Đại học, cảm giác đó khó chịu lắm và Tiên may mắn là có những người bạn chỉ cho mình biết ưu điểm, khuyết điểm và mình cần tập trung, phát triển điều gì về mình. Người bạn và người đồng hành - người yêu của mình quan trọng lắm.


Khái niệm “học”


Tiên nghĩ tất cả mọi thứ đều là học, trong bất kể mối quan hệ hay trong bất cứ hành động gì. Khi nào mình còn làm sai, mình còn phải học. Và khái niệm đúng - sai sẽ thay đổi theo thời gian. Tiên nghĩ về những việc chuyên môn như bác sĩ, đúng là cần phải đi học bài bản để phát triển còn mọi thứ khác đều có thể học.


Làm sao để kiểm soát cảm xúc?


Tại sao mình phải kiểm soát? Trong trường hợp nào mình phải kiểm soát? Đôi khi có những chuyện không ảnh hưởng tới ai thì mình cứ thả nó trôi ; còn nếu việc đó ảnh hưởng đến người khác thì đúng mình nên kiểm soát. Có một câu nói là khi những cảm xúc đến, thay vì chọn để xua đuổi thì mình chấp nhận, nhận biết những cảm xúc đó. Đừng suy nghĩ quá nhiều mà hãy chọn một quyết định, để hành động và chịu trách nhiệm với nó.


Sợ


Tiên là một người suy nghĩ nhiều nên mình thường ‘sợ’. Khi mình sợ, (1) mình sẽ chọn không hành động và (2) thay vì sợ, mình làm luôn. Có khi, nỗi sợ duy nhất sau này có lẽ là mình đã không làm hết sức, nỗ lực hết mình. Như việc mình đang đứng giữa bóng râm và ánh nắng mặt trời. Thay vì sợ nóng hay nắng, mình có thể chọn bước hẳn ngoài ánh nắng mặt trời để biết cảm giác thật sự như thế nào.“Sự tự tin dựa trên khả năng độc lập về kinh tế, và tự do cũng vậy”


Độc lập là không phụ thuộc, dựa dẫm ai thì đó là khi mình tự tin, cả về mặt tâm trí và kinh tế. Có độc lập, mình sẽ có tự đo. Có độc lập và tự do, mình sẽ có hạnh phúc. Và hạnh phúc ở đây, không phải là một thước đo xã hội này áp đặt lên mà hạnh phúc ở đây là chính bản thân mình cảm nhận được. Ba điểm đó sẽ cộng hưởng và làm nên con người thật, câu chuyện thật của mình. Khi chúng ta có điểm tượng là Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc đó thì chắc chắn chúng ta sẽ gặp được những người bạn của mình, cộng đồng của mình và những người yêu thương mình thật sự.

 

Books Recommendation from Tiên Tiên

  1. Trân Trọng Chính Mình, phù hợp với các bạn gái.

  2. Rèn Luyện Tâm Trí, phù hợp cho các bạn đang trên con đường tự học, giúp cho mọi người tập trung.

  3. Sống theo Phương Thức 80/20, phù hợp cho những người đi làm - làm sao để mình không sử dụng hết năng lượng của mình để hoàn thành một công việc nào đó. 

Cảm ơn các bạn đã đọc.

Cùng đón chờ những tập tiếp theo của chuỗi series 'A Spark of Light' từ Yên, đồng hành cùng Fonos trên Instagram Live mỗi tuần, bạn nhé!


413 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page