top of page

Season 2 - Episode 02

Updated: Oct 3, 2021Tập 2 - Mùa 2, cùng chị Julia Doan, đã có những chia sẻ rất chân thật với mọi người cũng như với chính bản thân chị, về hành trình chị nương nhờ những suy nghĩ nội tại để hiểu những ưu khuyết điểm của mình với xuất phát điểm là một người hướng nội sống trong môi trường những người hướng ngoại. Hay, từ chính cách chị quan sát 2 bạn nhỏ của mình lớn lên và tìm cách để hiểu những nét riêng biệt của các con mà rồi tôn trọng và chấp nhận tổn thương mình từng có, song lớn hơn trong nhận thức, có cho mình những trưởng thành tự thân.

 

5 CÂU HỎI NHANH


Một nơi, ở Germany, chị ấn tượng và nhớ nhất?

Nếu hỏi Julia cách đây 2 năm, thì chắc sẽ là Berlin - là nơi Julia đã có những trải nghiệm độc lập khi vào Đại học, nhưng mà sau này khi mà chị quay về cùng với JJ, thì câu trả lời của Julia bây giờ, Julia sẽ chọn Munich. Nơi chính xác muốn đến chắc là nhà của Mẹ Julia.


Nếu như được chọn 1 local brand ở Việt Nam chị yêu thích, thì chắc là DearJosé - xây dựng hình ảnh thương hiệu rất tốt, rất rõ ràng trong một thị trường dường như đã có rất nhiều những thương hiệu nổi bật, cho mình thấy là mình vẫn có thể thành công khi xác định chính xác định hướng và phong cách thương hiệu.


Tính từ miêu tả cảm xúc của chị trong tình yêu?

Chị nghĩ chị sẽ dùng từ ‘Empower’ - có thể hiểu là ‘tiếp sức, cho đi, trao năng lượng’ trong tình yêu. Chắc bởi vì chị hay quan tâm mọi người nghĩ cái gì ấy. (cười)


Điều gì mạo hiểm nhất, chị đã từng làm?

Chắc đó là khi chị chạy thoát một houseparty ở Đài Loan lúc mình 19 tuổi, vì nhận ra người bạn đã mời mình đến tiếp cận mình với ý đồ không tốt.


Cuốn sách nuôi con mà chị tâm đắc nhất chắc là cuốn ‘The Whole-Brain Child’ của Daniel J. Siegel, không chỉ giúp mình hiểu con mình hơn mà ngay cả đứa trẻ bên trong của mình.

 

INNER WELL-BEINGHiểu về ‘hướng nội’ từ việc quan sát con mình

Đối với Julia, lúc trước khi Julia ở bên Đức, chị là một người hướng nội trong một thế giới hướng ngoại. Và mình cảm giác mình khác mọi người. Rồi sau này, khi Julia quan sát con mình, JJ - Julia nhận ra JJ cũng là một người hướng nội và như một tấm gương phản ánh để Julia hiểu hơn về tính cách này. JJ rất chú trọng chi tiết và làm mọi điều rất tỉ mỉ, và khi mình tìm hiểu nhiều sách hơn để hiểu về tính cách thì chị thông cảm cho JJ hơn. Julia cũng không ép buộc JJ phải làm những điều JJ không thích hay không muốn. Thì, Julia bắt đầu nhận thấy JJ cũng chấp nhận và hiểu bản thân mình hơn, song cởi mở với Julia hơn để đưa ra quyết định.


Ưu khuyết điểm của hướng nội

Khuyết điểm là mình hay ngại và không dễ để bản thân cởi mở và giao thiệp với mọi người nhiều. Còn về ưu điểm, Julia nghĩ mình có sự nhạy cảm và rất hay quan sát mọi người để hiểu, cũng giúp ích cho mình nhiều trong việc phát triển những sản phẩm doanh nghiệp.


Câu hỏi nào thường lặp lại trong chị nhất

Chắc là “mình đã làm tốt chưa”, và nó không liên quan đến việc hướng nội. Cảm giác mình chưa đủ tốt quay về môi trường mình được nuôi dạy và lớn lên - những bất đồng quan điểm từ gia đình cũng như sự ám ảnh về việc mưu cầu thừa nhận từ bố mẹ, từ người mình thương tạo nên bên trong mình những nỗi sợ khi lớn lên. Tuy nhiên, nếu không có những điều đó, mình sẽ không có cơ hội được liên tục tìm tòi để tốt hơn, phát triển hơn nữa.It’s okay to think what you think

Người lớn mình sẽ nói điều này rất dễ nhưng sẽ khá bất công với trẻ con, khi mấy bé không được tự do trở thành phiên bản mấy bé muốn. Và, Julia đã phải đấu tranh rất nhiều để giành lại quyền bảo vệ quan điểm của mình và sự tôn trọng chị xứng đáng có. Độc lập cũng là một bước đệm để ba mẹ mình nhìn nhận mình đã trưởng thành và có thể tự đưa ra những quyết định riêng.


Mindsight

Là công cụ, để mình hiểu thật sâu những suy nghĩ của mình, chấp nhận và kiểm soát ý nghĩ đó để tạo nên cuộc sống mình thực sự mong muốn, thay vì bị xao nhãng và lạc lối khi ảnh hưởng bởi những hoàn cảnh, hình tượng hào nhoáng bên ngoài. Viết nhật ký cũng là một cách để mình phản tư những suy nghĩ của mình trên giấy - đối thoại với chúng, để hiểu cảm xúc mình toàn bộ hơn.


Inner Well-being

Khi bắt đầu nhận biết và gọi tên một khái niệm sớm, chẳng hạn là well-being, thì bản thân chúng mình từ đó cũng tìm ra cách nhằm thay đổi, tiếp nhận nó đúng hơn. Hơn nữa, môi trường của mỗi thế hệ sẽ rất khác và những trải nghiệm cũng thế. Thành thật với bản thân cũng là điều quan trọng, vì ai trong chúng mình cũng sẽ có những mảng tối, những lên xuống trong cuộc sống mà mình đôi khi phải quay về chăm sóc, nghỉ ngơi rồi khi đã sạc đủ năng lượng, mình mới có thể bước tiếp, leo tiếp ngọn núi trước mặt. Thế nên, cách bảo vệ tốt nhất là hãy luôn chăm sóc không gian nội tại, và khi mình đã hiểu và có cách rồi thì điều đó cũng dần dà hình thành nên thói quen của riêng bản thân mình. Thì, well-being cũng vậy, cũng có thói quen của nó để mình giữ vững, từ đó cũng tự tin hơn với không gian sống riêng của mình đang có.

 

Q&A


Nghỉ học sớm để kiếm tiền?

Julia nghĩ là tuỳ người và tuỳ kế hoạch phát triển của mình. Như em trai Julia thì đã có những trải nghiệm rất thú vị và phong phú ở Đại học, còn bản thân Julia thì thời điểm đó, Julia nhận biết môi trường ở đó không phù hợp với mình, rồi quyết định về VN đến nay khởi nghiệp và phát triển con đường riêng của mình thì Julia vẫn chưa bao giờ hối hận với quyết định đó. Quan trọng là mình có kế hoạch, mục tiêu riêng cho mình hay chưa. Đồng thời, việc có bằng ĐH sẽ bảo đảm thành công thì không hẳn. Và, chuyện học là chuyện lâu dài, khi nào cần học thì mình vẫn có thể tìm cách để tự học.


Khác biệt thói quen ăn uống vì khác biệt văn hoá?

Bản thân Julia và gia đình thì không quá khắt khe hay ép buộc trong thói quen ăn uống. Và, mình cũng không nên áp lực quá là mọi người đều phải ăn cùng một món, mà mình có thể linh hoạt và trò chuyện với nhau để tìm ra điểm chung nào mà tất cả có thể cảm thấy thoải mái, từ đó hoà hợp và hiểu nhau hơn. Hoặc, chúng mình cũng có thể tìm hiểu những món kết hợp, chế biến khác mà gia đình, vợ chồng đều cảm thấy thích thú.


Your life, your choice

Cảm xúc của mình nó đến từ những trải nghiệm và cảm nhận của mình hơn là những đặc điểm bẩm sinh trên gương mặt. Đó cũng là những thách thức hay những giới hạn định sẵn từ lúc mình sinh ra mình không được chọn, nhưng quan trọng vẫn là sự đối diện và tự tin trong việc vượt qua nó. Và, mình hãy yêu nó thì dần dần mình sẽ có cách nhìn nhận khác - năng lượng về việc đó cũng khác.


 

RECOMMENDATIONS FROM JULIA DOAN

  • Books

* The life-changing magic of tidying up - Marie Kondo

* Nghệ thuật tối giản - Có ít đi, sống nhiều hơn - Dominique Loreau

* The subtle art of not giving a fucking - Mark Manson

* Những sách về phát triển và giáo dục con cái

  • Social Media Figure - The Mellow Mama (Youtube/Instagram)

 

Cảm ơn các bạn đã đọc.

Cùng đón chờ những tập tiếp theo của chuỗi series 'A Spark of Light' từ Yên, đồng hành cùng Fonos trên Instagram Live mỗi tuần, bạn nhé!218 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page