top of page

How to go fresh with homemade vegetables


Trong series “Đi tìm những điều tích cực mùa Corona”, Yên muốn gợi ý đến bạn cách bắt đầu một “thú vui xanh” mới mang tên “khu vườn tại nhà”.


Không phải chỉ trong mùa dịch, bạn mới nên bắt đầu có những thói quen lành mạnh như thế này mà việc trồng rau tại nhà rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe gia đình, nhất là khi nhà bạn có trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi. Chất xơ tuy không cần một lượng quá lớn nhưng cần phải được hấp thụ mỗi ngày để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.


Bài viết này là tổng hợp các bước chuẩn bị và một vài tips hay ho để ai ai cũng có thể tự tin bắt đầu ngay với việc trồng và chăm sóc khu vườn tại nhà của mình đấy!


4 BƯỚC ĐƠN GINBIN HT THÀNH RAU1. Các vật dụng để chứa đất trồng rau:

 • Tận dụng các vật dụng có sẵn tại nhà như thùng xốp, thau, chậu, thùng gỗ,…

 • Các vật dụng này cần khoét lỗ phía dưới giúp đất thoáng nước tốt.

2. Ngâm ủ hạt giống:

 • Các hạt giống rau cần ngâm vào nước ấm 8 tiếng.

 • Sau đó vớt ra và ủ hạt vào khăn ẩm 8 tiếng lúc này hạt sẽ bắt đầu nứt mọng.

3. Chuẩn bị đất và gieo hạt vào chậu:

 • Cho đất vào các chậu đã chuẩn bị.

 • Gieo hạt đã ngâm và ủ lên bờ mặt đất sau đó cho 1 lớp đất mỏng phủ lên trên

4. Chăm sóc:

 • Đặt chậu rau vị trí có nhiều ánh nắng

 • Tưới nước mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mát.

 • Bón phân hữu cơ định kỳ 7 ngày/lần

Sau khi đã hiểu rõ quy trình 4 bước để làm một vườn rau tại nhà, chúng mình sẽ tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm của từng bước nhé !BT ĐẦU VI CHN LC HT GING KHE !Có ba tiêu chí bạn cần lưu ý khi lựa chọn hạt giống:

 • Hạn sử dụng: ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng nảy mầm và thành phẩm sau này. Vì thế bạn nên chọn những túi hạt giống mới, không bị rách, hở.

 • Xuất xứ: phải rõ ràng để cho ra những luống rau có chất lượng đồng đều và không gây độc hại cho sức khỏe. Khi cầm một túi hạt giống, bạn nên quan tâm đến thông tin xuất xứ, giới thiệu về thương hiệu và sản phẩm.

 • Điều kiện bảo quản: khi không sử dụng hết hạt giống trong 1 lần gieo, bạn nên gấp mép miệng túi chỗ bị xé, miết và dán thật kín lại, sau đó để vào túi hoặc hộp kín mát mẻ, không bị ẩm mốc hay có ánh sáng chiếu vào.

Nhìn chung, bạn có thể dễ dàng nhận biết các hạt giống khỏe qua các đặc điểm sau:

 • Kích thước đều, không bị mốc, lép hay mối mọt, thân hạt căng và có độ mẩy cao.

 • Hạt giống không sử dụng chất bảo quản.

 • Hạt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.

 • Bao bì hạt giống không bị hở, rách hay thủng.


XN TAY ÁO LÊN, MÌNH CÙNG TRNG RAU !


Khi hạt đã được gieo, đó là lúc bạn cần thực hiện đúng những bước chăm sóc tiếp theo để đạt được thành phẩm như mong muốn. Chỉ cần thuộc nằm lòng câu thần chú “Tưới nước - Bón phân - Cắt tỉa - Diệt sâu”, chắc chắn những hạt giống khỏe của bạn sẽ nảy mầm.

1. Tưới nước:


Người ta thường nói:”Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống.”, thế nên việc tưới nước đúng cách cho cây là rất quan trọng. Mỗi cây sẽ có nhu cầu nước khác nhau nên chúng ta cần nắm rõ nhu cầu nước của từng loại để cung cấp đủ và chính xác nhé. Ví dụ thường thì bạn nên tưới những cây tiếp xúc với ánh sáng sáng nhiều hơn những cây ở trong bóng râm. Vào trời mưa, chúng ta không nên tưới quá nhiều nước mà chỉ cần tưới “sương sương” để rửa lá. Ngoài ra thời điểm tưới nước cũng rất quan trọng, buổi sáng có thể tưới rất đậm để cây đủ độ ẩm. Với những cây to nên tưới từ từ để nước ngấm dần tới rể của cây. Những ngày nắng gắt nên tưới ngày 2 lần để cây đỡ bị héo.

2. Bón phân:

Đây là yếu tố quan trọng thứ hai trong việc chăm sóc bất kỳ loài thực vật nào. Cây cần phân bón hàng tháng và mỗi loại cây lại ưa chuộng một loại phân khác nhau. Điển hình như phân bón hữu cơ ( phân bò, phân trùn quế…) sử dụng cho các loại cây ăn lá, ăn trái, còn đối với cây kiểng lá, hoa… nên kết hợp bón phân hữu cơ và phân vô cơ. Bón phân cũng cần phải đúng liều lượng và thời điểm. Không nên Buổi sáng sớm và chiều mát là hai thời điểm thích hợp để bón phân cho cây.

3. Cắt tỉa:

Cắt tỉa cây cũng là một khâu rất quan trọng để duy trì sự tươi tốt cũng như vẻ đẹp của cây. Đối với các cây thân cỏ thì mỗi tháng chúng ta có thể cắt một lần. Còn với các cây thân cao to nên được cắt tỉa mỗi khi chúng lớn lên và phá vỡ hình dáng bon sai ban đầu của cây. Ngoài ra hàng ngày chúng ta phải cắt bỏ những lá vàng cũng như các nhánh bị hỏng để tránh lây nhiễm mầm bệnh sang các nhánh khách và cây khác.

4. Đuổi sâu bệnh:

Thực hiện tốt 3 bước phía trên đã giúp hạn chế tối đa sâu bệnh trong vườn nhà bạn. Tuy nhiên vào thời điểm giao mùa, cây rất nhạy cảm và dễ bị một số loại sâu bệnh tấn công. Vào lúc này, chúng ta cần phun thuốc “bảo vệ thực vật” (BVTV) để giúp cây phát triển khỏe hơn. Lưu ý khi phun thuốc BVTV chúng ta phải chọn loại thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo không ảnh hưởng xấu đến con người.

Yên mong rằng với một vài chia sẻ từ kinh nghiệm của các anh kỹ sư nhà mình, vườn rau tại nhà của bạn sẽ luôn xanh tốt, khỏe mạnh và cho ra những thành phẩm đạt chất lượng để mang lại nhiều dinh dưỡng và an toàn hơn cho bữa ăn gia đình nhé!


#theyenconcept

532 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page